Broken link là một trong những dạng liên kết khá phổ biến, đặc biệt là đối với những trang web có cấu trúc trang chưa được hoàn chỉnh. Hơn nữa loại liên kết gãy Broken link này cũng có ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đối với kết của seo cho website của bạn.

Trong bài viết hôm nay Đào tạo seo Zosa sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về Broken link để có thêm kinh nghiệm cho mình trong quá trình thực hiện seo.

Broken link trong seo là gì?

Trong seo Broken link còn được gọi với nhiều tên khác như link chết, link rot, link breaking, link death. Broken link là thuật ngữ dùng để mô tả trạng thái của những liên kết khi trỏ đến một trang web, một máy chủ nào đó mà chúng không còn tồn tại trên internet.

Như vậy bạn có thể hiểu đơn giản là những liên kết nào mà người dùng không thể truy cập vào được nữa thì có thể gọi là Broken link. Mã trạng thái HTML khi trả về của những liên kết này sẽ có dạng 4xx, ví dụ như lỗi truy cập 404.

Broken link còn được gọi với nhiều tên khác như link chết, link rot, link breaking, link death
Broken link còn được gọi với nhiều tên khác như link chết, link rot, link breaking, link death

Broken link ảnh hưởng như thế nào đến website?

Broken link có ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đến hiệu quả seo của trang web. Sau đây Đào tạo seo Zosa sẽ liệt kê một vài ảnh hưởng mà bạn có thể tham khảo:

Giảm thứ hạng của website

Google luôn cố gắng thực hiện mọi việc để có thể gia tăng trải nghiệm người dùng với kết quả mà công cụ này trả về khi họ thực hiện các truy vấn . Nhưng broken link lại chính là một trong những nguyên nhân làm giảm nghiêm trọng quá trình của người dùng. Điều này cũng giải thích vì sao những trang bị lỗi 404 sẽ thường bị giảm thứ hạng một cách đột ngột. Hơn nữa việc này còn có thể làm cho website của bạn bị giảm thứ hạng nếu có quá nhiều broken link.

Chặn đứng hoạt động của các con bot

Bot tìm kiếm nếu đi theo một liên kết gãy nào đó được đặt từ một website ở bên ngoài về với trang web của bạn thì nó sẽ không thể tiếp tục cralw dữ liệu được trên trang này và cả những trang khác trên site bởi vì chúng chỉ nhận được một website trắng mà không có thông tin gì. Vì thế các liên kết gãy broken link cũng làm quá trình cralw, index dữ liệu của trang web bị dừng lại.

Broken link có ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đến hiệu quả seo của trang web
Broken link có ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đến hiệu quả seo của trang web

Ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

Khi người dùng gặp phải những liên kết gãy trên bảng kết quả tìm kiếm thì họ sẽ ngay lập tức thoát ra ngoài và chuyển qua những kết quả tiếp theo được hiện trên bảng kết quả tìm kiếm. Như vậy người dùng đã không hề có bất cứ một trải nghiệm tốt nào trên website của bạn và có thêm những ấn tượng xấu, mất tin tưởng với trang web.

Giảm doanh thu của website

Không chỉ vậy nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các broken link còn khiến cho doanh thu của các trang web bị giảm đi rất nhiều.

Những nguyên nhân gây ra broken link

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra các liên kết gãy broken link, và sau đây là một số nguyên nhân cơ bản:

  • Cấu trúc website bị thay đổi dẫn đến thay đổi cấu trúc các đường dẫn trên trang và làm cho tất cả các trang trên site bị thay đổi đường dẫn. Bây giờ những đường dẫn cũ trên trang sẽ trở thành link gãy.
  • Những trang tin tức khi chuyển chế độ công khai của một nội dung nào đó thành chế độ cần đăng nhập hay phải trả phí mới có thể xem cũng khiến cho tất cả các trích nguồn của những trang khác về bài này trở thành link gãy.
  • Sự thay đổi thường xuyên về tính riêng tư của các bài viết trên mạng xã hội làm cho những liên kết trích dẫn thành các broken link
  • Liên kết đã hết hạn
  • Liên kết chứa thông tin tạm thời của người dùng sẽ biến thành những liên kết gãy với người dùng khác vì những thông tin này không được công khai một cách hợp lệ
  • Người dùng bị chặn bởi các tường lửa hoặc bộ lọc nội dung

Như vậy broken link có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho quá trình seo và website của bạn. Hy vọng qua bài viết trên của Đào tạo seo Zosa đã có thể giúp bạn hiểu hơn về những liên kết này để có cách khắc phục tốt nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tìm hiểu về Internal Link – Liên kết nội bộ

Tìm hiểu về backlink trong seo

10 nguyên tắc để đánh giá chất lượng backlink