Chắc chắn trong quá trình seo bạn sẽ gặp phải tình trạng website của mình bị Google đánh tụt hạng trên bảng kết quả tìm kiếm. Vậy đâu là nguyên nhân chính? Trong bài viết sau đây, Đào tạo seo Đà Nẵng sẽ giúp bạn tìm hiểu những lí do cơ bản khiến website bị rớt hạng trên Google.

Thay đổi thuật toán xếp hạng tìm kiếm của Google

Nguyên nhân đầu tiên và cũng là nguyên nhân cơ bản nhất đó là Google thường xuyên thay đổi thuật toán xếp hạng tìm kiếm. Điều này nhằm mục đích nâng cao chất lượng chung của kết quả tìm kiếm và loại bỏ những trang web sử dụng các kỹ thuật tối ưu trái phép.

Khi Google thay đổi thuật toán xếp hạng thì các trang web hiện tại đều có khả năng bị tụt hạng
Khi Google thay đổi thuật toán xếp hạng thì các trang web hiện tại đều có khả năng bị tụt hạng

Khi Google thay đổi thuật toán xếp hạng thì các trang web hiện tại đều có khả năng bị tụt hạng, điều này có thể xảy ra từ từ hoặc xảy ra một cách bất ngờ khi sự thay đổi của Google có tác động đặc biệt đến website của bạn.

Nếu bạn chắc chắn rằng khi thực hiện dịch vụ seo mình vẫn luôn tuân thủ quy tắc của Google thì không có gì phải lo lắng. Bạn có thể yêu cầu xem xét lại website và sau đó làm theo hướng dẫn từ Google để giúp web trở nên mạnh hơn trong trường hợp bạn vi phạm quy tắc xếp hạng của Google.

Chứa phần mềm độc hại hoặc Hacking

Website có chứa phần mềm độc hại thì Google sẽ cảnh báo cho người dùng khi họ nhấp vào trang trên kết quả tìm kiếm trước khi gửi chúng đến website của bạn. Nếu xảy ra thường xuyên thì Google sẽ giảm thứ hạng website của bạn để cung cấp những trang web khác an toàn và có ích cho người dùng.

Mất PageRank

Mất PageRank hoặc độ phổ biến của link thấp cũng khiến website của bạn bị đánh rớt hạng. Bởi mỗi một backlink sẽ là một phiếu tín nhiệm để website của bạn được lên top. Để trang web của bạn mạnh hơn thì một hoặc nhiều liên kết đến website của bạn sẽ giúp cải thiện lượng PageRank. Nhưng nếu một trong các liên kết này bị gỡ bỏ, xóa hay di chuyển qua một web khác thì website của bạn sẽ bị yếu đi.

Mất PageRank hoặc độ phổ biến của link thấp cũng khiến website của bạn bị đánh rớt hạng
Mất PageRank hoặc độ phổ biến của link thấp cũng khiến website của bạn bị đánh rớt hạng

Google Penalty – Google phạt

Không chỉ đưa ra các hình phạt trên các chỉ số tự động, hiện nay Google còn trực tiếp thực hiện những biện pháp phạt thủ công với vi phạm của các chủ trang web.

Một số nguyên nhân có thể bị phạt như: cố tình tạo text ẩn, mua bán liên kết, nội dung quá nghèo nàn và không có chất lượng, trỏ quá nhiều tên miền vào cùng một trang web, tạo quá nhiều liên kết chéo, nhận link hoặc trỏ linhk đến những trang web xấu, trao đổi liên kết quá nhiều.

Mất liên kết

Hoạt động của Google Spider chủ yếu dựa vào các đường liên kết. Do đó nếu website của bạn mất các liên kết cũ thì sẽ ảnh hưởng đến tiến trình thu thập dữ liệu của Google. Lí do là vì khi một liên kết bị mất Google bots sẽ không thu thập được tín hiệu đến trang của bạn và theo từng thời gian điều này sẽ khiến website của bạn bị rớt top.

Nếu website của bạn mất các liên kết cũ thì sẽ ảnh hưởng đến tiến trình thu thập dữ liệu của Google
Nếu website của bạn mất các liên kết cũ thì sẽ ảnh hưởng đến tiến trình thu thập dữ liệu của Google

Lỗi thẻ Canonicalization

Canonical chính là thẻ chống trùng lặp nội dung. Nếu thấy trên website của mìn có nội dung bị trùng lặp hãy sử dụng rel=“canonical”.

Trùng lặp nội dung

Nếu bạn coppy nội dung của người khác chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong việc lên top. Đặc biệt nếu coppy quá nhiều nội dung sẽ khiến trang web của bạn mất độ tin cậy và ảnh hưởng đến ranking website về sau.

Máy chủ có vấn đề

Khi Google gặp trở ngại trong việc truy cập vào website của bạn thì hoạt động của Google Spider sẽ bị chậm lại hoặc mất nhiều thời gian hơn để cập nhật thông tin từ trang web của bạn. Lỗi này nếu thường xuyên xảy ra thì Google hoàn toàn có thể loại bỏ kết quả của bạn trong một thời gian.

Khi Google gặp trở ngại trong việc truy cập vào website của bạn thì hoạt động của Google Spider sẽ bị chậm lại
Khi Google gặp trở ngại trong việc truy cập vào website của bạn thì hoạt động của Google Spider sẽ bị chậm lại

Tập tin robots.txt gặp vấn đề

Tập tin robots.txt của bạn thường có khả năng ngăn chặn các công cụ tìm kiếm từ bỏ một số trang hoặc tất cả các trang của bạn. Bạn có thể sử dụng công cụ cụ “Fetch as Googlebot” trong Webmaster Tools để kiểm tra xem các tập tin robots.txt có hoạt động tốt hat không. Nếu chúng bị lỗi hệ thống sẽ báo Google là không tìm thấy đường dẫn của bạn.

Khi thực hiện dịch vụ seo và nhận thấy website của mình bị tụt hạng hãy thử tham khảo và tìm hiểu các nguyên nhân trên và tìm ra lí do chính xác nhất từ đó khắc phục nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hướng dẫn seo onpage không cần backlink mà vẫn lên top

Xây dựng chiến lược seo hiệu quả chỉ với 5 yếu tố

Hướng dẫn đặt từ khóa tốt để tối ưu khi seo onpage