Như chúng ta đã biết, trùng lặp nội dung trong seo được xem là một điều tối kỵ. Bởi việc trùng lặp này sẽ gây cho bạn rất nhiều tác hại trong quá trình tối ưu hóa nội dung website và cũng là lỗi rất ít trường hợp được các Seoer bỏ qua.

Trong bài viết hôm nay đào tạo seo Zosa sẽ phân tích thêm những tác hại của việc trùng lặp nội dung trong seo để giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích cho mình!

Lỗi trùng lặp nội dung là như thế nào?

Nội dung mới mẻ, thu hút luôn là điều mà chúng ta hướng đến và quan tâm trong quá trình thực hiện seo. Tuy nhiên trong một số trường hợp, do cố ý hoặc vô tình lỗi này vẫn có thể xuất hiện. Việc trùng lặp nội dung sẽ gây khá nhiều tác hại và ảnh hưởng đến quá trình tối ưu hóa nội dung của trang web. Đặc biệt với sự hoàn thiện của các SE thì đây là một trong số lỗi rất khó được bỏ qua.

Trùng lặp nội dung trong seo được xem là một điều tối kỵ
Trùng lặp nội dung trong seo được xem là một điều tối kỵ

Lỗi trùng lặp nội dung trong seo được hiểu là có nhiều phiên bản nội dung giống nhau hoàn toàn và tương tự được nằm trên nhiều page của một trang web hoặc trên nhiều trang web khác nhau.

Hầu hết các webmaster hay các chuyên gia SEO/SEM đều có thể hiểu được nội dung tương tự như thế nào thì sẽ bị đưa vào bộ lọc của SE. Việc phát hiện 2 nội dung trùng lặp hoàn toàn khá là dễ dàng nhưng nếu đó là hai bản nội dung tương tự nhau thì việc xác định đâu là nguyên bản đâu là bản sao thì lại rất khó.

Có những kiểu trùng lặp nội dung nào?

Vậy có những kiểu trùng lặp nội dung nào trong seo? Sau đây là một số kiểu mà dịch vụ seo Zosa muốn chia sẻ cho bạn:

  • Ở những diễn đàn lớn hoặc là những trang web lớn thông thường vẫn có 2 phiên bản nội dung, một phiên bản dành cho người duyệt web bằng máy tính và bản còn lại dành cho người duyệt web bằng PDA hoặc thiết bị smartphone.
  • Mục lưu trữ trên diễn đàn
  • Phiên bản để in của các website
Vậy có những kiểu trùng lặp nội dung nào trong seo?
Vậy có những kiểu trùng lặp nội dung nào trong seo?

Ngoài ra, Google cũng sẽ xác định các yếu tố trùng lặp nội dung thông qua điều hướng, các tiêu đề chính, những quảng cáo có trong nội dung, phần văn bản ở chân trang footer, các liên kết tham khảo nội dung. Trong trường hợp này bạn sẽ không bị phạt nhưng các spider sẽ bỏ qua và không index nội dung đó của bạn.

Còn đối với những trường hợp đang cố tình nhân bản nội dung trên nhiều tên miền khác nhau để có thể thao túng bảng xếp hạng được coi là vô cùng độc hại. Điều này tạo ra nhiều landing page khác nhau nhưng trùng lặp nội dung để thu hút người duyệt web, từ đó tạo ra nhiều subdomain và ngay cả trên một trang với phần nội dung được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Nội dung trùng lặp sẽ bị SE xử lý như thế nào?

Như chúng ta đã biết, nội dung trùng lặp là điều mà các SE không hề thích. Khi có nhiều trang giống nhau về nội dung thì SE sẽ dựa vào những yếu tố liên quan duy nhất, nội dung đầu tiên, nguyên thủy,… và trả về trang kết quả cho người tìm kiếm. Các website có quá nhiều những yếu tố giống nhau với trang trên sẽ bị loại bỏ dần dựa vào mức độ giống nhau.

Nội dung trùng lặp là điều mà các SE không hề thích
Nội dung trùng lặp là điều mà các SE không hề thích

Bộ lọc nội dung chính là một thuật toán so sánh giữa trang web này với trang web kia. Sau khi xem xét, nếu bộ lọc nhận thấy một trong hai trang có quá nhiều yếu tố trùng lặp thì chúng sẽ chỉ giữ lại một trang và cho vào danh sách chỉ mục. Trang còn lại sẽ được di chuyển qua danh sách chỉ mục bổ sung.

Các hình phạt sẽ có khi bạn cố tình sao chép một lượng lớn (hàng trăm) nội dung trong trang của các website khác về website của mình.

Cách tránh nội dung trùng lặp

Như vậy các nội dung trùng lặp sẽ gây ảnh hưởng cho quá trình tối ưu seo của bạn. Do đó tránh những nội dung trùng lặp này là điều cần thiết và rất quan trọng mà bạn cần lưu ý. Để làm được điều này hãy nhớ:

  • Không đánh cắp nội dung từ những website khác
  • Thường xuyên kiểm tra trùng lặp nội dung trên website của mình
  • Đồng thời kiểm tra xem nội dung của website mình có đang bị trang web nào khác đánh cắp không
  • Nếu có nhiều URL trên cùng một domain trỏ đến cùng một nội dung thì hãy chọn một URL để được spider đánh chỉ mục, và dùng robots.txt ngăn những URL còn lại.
  • Tạo ra những nội dung duy nhất, nguyên bản thay vì đánh cắp từ các website khác. Sử dụng công cụ kiểm tra trùng lặp, loại bỏ trang trùng lặp hoặc ngăn các spider đánh chỉ mục những trang này ngay trên website.

Hy vọng với những thông tin mà Đào tạo seo Zosa vừa cung cấp đã giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích hơn trong quá trình thực hiện seo của mình. Chúc bạn thành công!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Các dạng bài viết chuẩn seo hiện nay

Các lỗi cần tránh khi thực hiện seo

Hướng dẫn đặt từ khóa tốt để tối ưu khi seo onpage