Tối ưu các thẻ Meta là điều bạn thường nghe khi thực hiện dịch vụ seo Zosa. Vậy thẻ Meta này là gì và có những loại thẻ Meta nào?

Tìm hiểu về thẻ Meta

Các thẻ meta trong seo có chức năng giúp cho công cụ tìm kiếm thêm thông tin về một website. Đây cũng là thông tin ẩn và chỉ hiện hữu cho các công cụ tìm kiếm và người dùng khi truy cập trang không thể nhìn thấy.

Các thẻ meta trong seo có chức năng giúp cho công cụ tìm kiếm thêm thông tin về một website
Các thẻ meta trong seo có chức năng giúp cho công cụ tìm kiếm thêm thông tin về một website

Tùy vào từng trường hợp các thẻ meta có thể được đặt trong trang <head>  hoặc trong <body>. Đối với những thẻ meta định nghĩa cho website thì nên được đặt trong <head>, còn nếu là trường hợp cần đánh dấu văn bản trong trang web thì có thể dùng các thẻ meta trong <body>.

Thông thường thì các thẻ meta sẽ được quy định trong thuộc tính name, trong đó có chứa một loại siêu dữ liệu metadata. Loại siêu dữ liệu này sẽ được đặt trong một thuộc tính có tên là content. Trong thẻ meta sẽ có rất nhiều thuộc tính name, tuy nhiên trong bài viết này Đào tạo seo Zosa sẽ chỉ giới thiệu qua một vài thuộc tính quan trọng mà bạn có thể thấy trong một trang web.

Các loại thẻ meta hữu ích

Thẻ Meta Description

Meta description có thể coi là một trong những thẻ meta hữu ích nhất. Thẻ này có chức năng cung cấp cho công cụ tìm kiếm biết được một đoạn mô tả ngắn về trang của bạn. Hiện nay mặc dù thẻ meta description không cải thiện thứ hạng của bạn nhưng chúng vẫn có nhiều hữu ích vì vẫn được sử dụng trên các trang kết quả tìm kiếm.

Meta description có thể coi là một trong những thẻ meta hữu ích nhất trong seo
Meta description có thể coi là một trong những thẻ meta hữu ích nhất trong seo

Việc này cũng có nghĩa rằng meta description vẫn có thể giúp cải thiện tốc độ tăng hạng trang web của bạn thông qua hoạt động click chuột vào trang trong kết quả tìm kiếm. Khi người dùng tìm kiếm nếu nội dung của description phù hợp với truy vấn của họ thì nội dung này sẽ được in đậm ở trang tìm kiếm. Điều này cũng giải thích vì sao những trang mô tả tốt thì có thể xuất hiện hiệu quả hơn với người dùng và giúp họ nhấp chuột vào trang của bạn tốt hơn. Một đoạn mô tả này tốt nhất là nên có độ dài dưới 160 ký tự.

Nếu bạn để trống thẻ này thì có thể bạn đang bỏ lỡ một cơ hội để giúp trang web của mình có vị trí cao hơn. Nguyên nhân là bởi công cụ tìm kiếm vẫn hiển thị một văn bản ngắn trong SERPs cho thẻ khi bạn để trống nhưng nội dung có thể không phải là cái mà người dùng cần vì thế mà họ sẽ bỏ qua website của bạn.

Thẻ Meta Robots

Thẻ này được sử dụng để quản lý khả năng tiếp cận của một trang web cho công cụ tìm kiếm vì thế mà bạn có thể cho hoặc không cho phép công cụ tìm kiếm index trang và ngăn cản họ theo dõi các liên kết trên trang.

Thẻ meta robots vẫn có ích cho seo bởi trước hết chúng là một cách đơn giản để ngăn chặn các chỉ số hóa nội dung trùng lặp hoặc có thể có ích cho những trang chưa hoàn thiện hay web chứa thông tin bí mật.

Thẻ title

Thẻ title chính là thẻ tiêu đề , về mặt kỹ thuật thẻ tiêu đề không phải là thẻ meta nhưng nó thường được đưa vào cùng một vị trí trong thẻ <head>. Những thẻ tiêu đề đều cần thiết trong tất cả các tài liệu HTML.

Một số loại thẻ khác

Thẻ Meta Description, Meta Robots, thẻ title là những thẻ khá quan trọng khi thực hiện một dịch vụ seo Zosa. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số loại thẻ khác mà bạn có thể tham khảo như:

Một số thẻ Meta khác ít quan trọng trong seo
Một số thẻ Meta khác ít quan trọng trong seo

Thẻ meta Content Type (charset)

Thẻ này thường được dùng để khai báo mã hóa ký tự của một trang web và giúp cho trình duyệt biết được nội dung trang web của bạn đã được mã hóa ký tự như thế nào để có thể hiển thị thông tin tốt nhất. Thẻ này không ảnh hưởng đến thứ hạng hoặc CTR.

Thẻ Meta Content Type được sử dụng để khai báo mã hóa ký tự của một trang web. Nó giúp cho các trình duyệt biết được nội dung trang web của bạn được mã hóa ký tự như thế nào để hiển thị thông tin tốt nhât, tránh những sự cố về vấn đề hiển thị. Chú ý: Thẻ Meta Content Type không ảnh hưởng đến thứ hạng hoặc CTR.

Thẻ Meta Content Type nên được đặt trước bất kỳ phần tử nào có chứa nội dung văn bản, bao gồm cả thẻ title.

Thẻ meta Keywords

Hiện nay không có công cụ tìm kiếm nào còn sử dụng thẻ này để đánh giá nội dung trang web như trước kia nữa. Trong thẻ này bạn có thể lưu trữ mộ vài từ khóa có liên quan đến nội dung của trang.

Thẻ Meta Language

Việc sử dụng thẻ này thường không được khuyến khích bởi W3C, vì nó có thể làm người sử dụng mất phương hướng và chúng không hề có tác dụng nào với các công cụ tìm kiếm. Thẻ này chỉ hữu dụng khi trang web của bạn có sự thay đổi liên tục về nội dung trong một thời gian ngắn, nhưng đó cũng chỉ là cách làm thủ công mà thôi.

Như vậy, khi thực hiện bạn chỉ nên quan tâm đến 3 thẻ meta đó là meta description, meta robots và title.

Hy vọng qua bài viết vừa rồi của Đào tạo seo Zosa đã có thể giúp bạn hiểu hơn về các loại thẻ meta cũng như ảnh hưởng và tầm quan trọng của chúng. Để có những kỹ thuật seo tốt hơn hãy tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Những yếu tố cần lưu ý khi tối ưu onpage

Dịch vụ seo là gì?

Lưu ý khi seo onpage và seo offpage