Trong seo, bên cạnh nội dung thì backlink là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại của cả chiến dịch seo. Thế nhưng bạn đã biết thế nào là backlink, cách xây dựng backlink chưa? Nếu chưa hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây của Đào tạo seo Zosa.

Khái niệm backlink

Có thể hiểu đơn giản, backlink chính là những liên kết được trỏ từ website khác về website của bạn và ngược lại. Chẳng hạn khi bạn đặt các liên kết của mình vào những website khác, khi bot Google vào những trang web này và vào trang web của bạn thông qua các liên kết đó thì website của bạn sẽ nhận được lượng backlink đổ về.

Backlink chính là những liên kết được trỏ từ website khác về website của bạn và ngược lại
Backlink chính là những liên kết được trỏ từ website khác về website của bạn và ngược lại

Khái niệm Backlink Nofollow và Dofollow

Trong backlink lại có thêm backlink nofollow và backlink dofollow.

Backlink Nofollow chính là dạng liên kết có chứa thẻ rel=”nofollow”  nằm trong thẻ mở <a>. Khi liên kết được gắn những thẻ này thì giống như nó đang thông báo đến bot của Google rằng, đây là một liên kết không đáng tin cậy và chúng không có nhiều giá trị seo. Tuy nhiên nếu xét về một phương diện khác thì backlink nofollow nếu là dạng tự nhiên lại có thể tăng lượng traffic cho trang web của bạn, từ đó giúp đẩy nhanh vị trí của từ khóa trên bảng kết quả tìm kiếm hơn.

Đừng chỉ tập trung vào dạng link Dofllow mà quên mất đi link Nofollow
Đừng chỉ tập trung vào dạng link Dofllow mà quên mất đi link Nofollow

Còn Backlink Dofollow lại là dạng liên kết chứa thẻ rel=”dofollow” nằm trong thẻ mở <a>, là cờ được gắn vào Google để ngầm hiểu rằng liên kết này có sự uy tín đồng thời là liên kết có giá trị. Lúc này Google sẽ đi theo đường link đó về liên kết trang web của bạn. Dạng link này đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng hệ thống link chất lượng. Cũng chính vì vậy mà khi thực hiện dịch vụ seo Zosa các seoer cũng tập trung vào link dofollow hơn.

Mặc dù các link Dofollow có giá trị và chất lượng tốt hơn, tuy nhiên hãy nhớ đừng chỉ tập trung vào dạng link này mà quên mất đi link Nofollow. Giải thích cho điều này là Google sẽ đánh giá các yếu tố như độ tự nhiên, các nội dung liên quan của các link mà bạn đặt hay trang web của bạn đặt như thế nào,… Vì thế tốt nhất hãy kết hợp 2 dạng này theo tỉ lệ 6 – 2 hoặc 8 – 3 để giúp website của bạn đạt độ uy tín cao hơn.

Hướng dẫn xây dựng backlink chất lượng

Làm thế nào để có thể xây dựng hệ thống backlink chất lượng là câu hỏi mà nhiều người luôn thắc mắc. Xây dựng backlink thường không quá khó khăn, bạn chỉ cần lên các diễn đàn, website bình luận để đặt link trong bài viết, thông tin cá nhân, chữ ký, submit website lên các trang mạnh xã hội là được. Nhưng để tạo ra được hệ thống backlink chất lượng và giá trị thì các seoer cần lập cho mình kế hoạch, chiến dịch seo quy mô để đánh thắng những đối thủ khác.

Hãy luôn luôn ghi nhớ rằng, khi thực hiện một dịch vụ seo Zosa, Google rất thông minh để hiểu bạn đang làm gì và website của bạn có thể bị phạt, thậm chí là bị loại bỏ nếu như bạn đang xây dựng link không cẩn thận.

Để tạo ra được hệ thống backlink chất lượng và giá trị thì các seoer cần lập cho mình kế hoạch, chiến dịch seo quy mô
Để tạo ra được hệ thống backlink chất lượng và giá trị thì các seoer cần lập cho mình kế hoạch, chiến dịch seo quy mô

Trước hết hãy hiểu như thế nào là một backlink chất lượng? Một backlink chất lượng sẽ được đánh giá trên các tiêu chí:

  • Website để đặt link phải là web có Pagerank cao, độ uy tín lớn, tuổi đời cao
  • Website đó phải có cùng nội dung và cùng chủ đề với website của bạn
  • Website càng có lượng link out càng ít càng tốt, không có liên kết với những trang có nội dung cấm, trang bị Google phạt
  • Backlink dofollow, backlink tự nhiên

Vậy để xây dựng được backlink mang lại hiệu quả cao cần làm những gì?

  • Xây dựng một hệ thống site vệ tinh có cùng nội dung và cho lien kết trỏ về site chính
  • Đặt link trong chữ ký và viết bài trên các blog, diễn đàn chất lượng
  • Mua liên kết ở các site gov, edu lâu năm, link out thấp
  • Thực hiện submit website lên các Web Directories phổ biến
  • Có sự phân phối đều và hài hòa giữa backlink nofollow và dofollow
  • Đa dạng hóa anchor text của từ khóa chính, từ khóa liên quan

Trên đây là một số thông tin cơ bản về backlink mà Đào tạo seo Zosa muốn chia sẻ cho bạn. Để thực hiện được chiến dịch seo của mình đạt hiệu quả hãy nhớ quan tâm đến yếu tố backlink này.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

10 nguyên tắc để đánh giá chất lượng backlink

Textlink, backlink, anchor text khác nhau như thế nào?

Hướng dẫn seo onpage không cần backlink mà vẫn lên top