Việc trùng lặp nội dung là điều không thể tránh khỏi khi thực hiện một dịch vụ seo mặc dù chúng ta đều biết đây là điều khá tối kị. Trong bài viết hôm nay Đào tạo seo Zosa sẽ giúp bạn hiểu hơn về 6 dạng trùng lặp trong seo cũng như cách để xử lý chúng. Hãy tham khảo để có thêm kinh nghiệm cho mình nhé!

Trùng lặp trang in

Lỗi thứ 3 mà Dịch vụ seo Zosa muốn chia sẻ cho bạn đó là lỗi dạng trùng lặp trang in. Với những trang cho phép in bài viết nhưng bạn lại không để ý xử lý thì Google rất dễ index cả trang in. Ở dạng lỗi này bạn có thể dùng thẻ canonical quy định linh chính, dùng thẻ robots hoặc là file robots.txt để ngăn chặn index.

Với những trang cho phép in bài viết nhưng bạn lại không để ý xử lý thì Google rất dễ index cả trang in
Với những trang cho phép in bài viết nhưng bạn lại không để ý xử lý thì Google rất dễ index cả trang in

Trùng lặp trang chủ

Lỗi trùng lặp này thường gặp với các trang có link đích mặc định là website /home, website.com/index.php, website.com/index.aspx… Tuy nhiên trong khi nó vẫn nhận mặc định là website.com.

Trong trường hợp này bạn có thể sử dụng điều hướng 301 hoặc sử dụng WMT để quy định tên miền ưu thích, bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng canonical để về link chính.

Trùng lặp nội dung do phân trang

Khi phân trang tin tức và sản phẩm nếu không được xử lý thì chúng ta sẽ thấy có báo lỗi trong WMT luôn thông qua mục cải tiến HTML phần trùng lặp tiêu đề Title và thẻ mô tả Description. Với dạng lỗi này thì Google thường khuyến khích người dùng nên sử dụng các thẻ rel=”next” và rel=”prev” để khắc phục.

Google thường khuyến khích người dùng nên sử dụng các thẻ rel="next" và rel="prev" để khắc phục
Google thường khuyến khích người dùng nên sử dụng các thẻ rel=”next” và rel=”prev” để khắc phục

Trùng lặp www và non wwww

Đây là dạng lỗi khá phổ biến trong quá trình thực hiện các dự án seo. Khi mắc lỗi này thì trang của bạn có bao nhiêu index trang cũng sẽ có từng đó lỗi do lỗi tác động đến toàn trang. Cách xử lý dành cho bạn đó là có thể dùng điều hương 301 hoặc sử dung WMT để quy định tên miền ưu thích.

Trùng lặp nội dung do các điều kiện lọc

Các trang bán hàng sẽ dễ mắc phải lỗi này hơn. Khi trong các danh mục thường có các điều kiện lọc như giá cao đến giá thấp, giá thấp đến giá cao, miễn phí giao hàng, lọc theo thuộc tính của sản phẩm,… Đó là chưa kể lọc kết hợp các điều kiện nhưng thứ tự các điều kiện đảo nhau. Vậy trong trường hợp bộ code của bạn sinh ra các link khác nhau với các điều kiện lọc khác nhau và xảy ra lỗi trùng lặp thì nên khắc phục như thế nào?

Trùng lặp nội dung do các điều kiện lọc
Trùng lặp nội dung do các điều kiện lọc

Đối với lỗi này việc xử lý khá đa dạng. Nếu lọc theo thuộc tính thì bạn có thể tạo các danh mục con để có thêm các landing page chuẩn seo hơn. Nhưng điều kiện là sản phẩm của bạn phải đủ độ đa dạng và bạn cần tối ưu lại chúng khi đã chia nhỏ mục lại.

Trong trường hợp sản phẩm của bạn không đủ độ đa dạng để có thể phân chia danh mục hoặc không thể tối ưu thì hãy thử chặn index chúng lại qua WMT bằng việc chặn tham số lọc. Nếu có sự chủ động về kỹ thuật thì bạn có thể làm thẻ canonical về link chính hoặc chặn index với thẻ robot.

Trùng lặp không hoàn toàn

Lỗi này thường xảy ra với những trang áp dụng cơ chế tag tự do hoặc có 1 cấu trúc danh mục không rõ ràng. Bạn sẽ thường gặp lỗi này với những trang wordpress không có cơ chế quản lý tag và danh mục không cụ thể, rõ ràng. Đây không hẳn là nội dung duplicate 100% nhưng chúng lại là dạng nội dung tương ứng và cũng có ảnh hưởng đến chất lượng của website. Để xử lý bạn cần định hình cấu trúc cây thư mục cho website của mình và có cơ chế quản lý từ khóa chặt chẽ hơn tránh trùng lặp do đánh tag bất hợp lý nội dung.

Trên đây là 6 dạng lỗi trùng lặp nội dung và cách xử lý cơ bản mà Đào tạo seo Zosa muốn chia sẻ cho bạn. Hãy lưu lại và áp dụng khi cần nhé!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tác hại của việc trùng lặp nội dung trong seo

Xây dựng backlink nội bộ và 7 mẹo cần biết

4 phương pháp xây dựng liên kết không cần Anchor text